Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc hôm nay

Đăng lúc: 22:17:43 21/11/2016

Nơi cụ Nguyễn Sinh Sắc an nghỉ

Năm 1917, cụ Nguyễn Sinh Sắc - thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh thường xuyên đi về sinh sống và hoạt động ở Cao Lãnh. Đến năm 1927, cụ về ở hẳn tại Hòa An, Cao Lãnh để làm nghề bốc thuốc và tiếp tục tuyên truyền yêu nước trong nhân dân, được nhân dân địa phương hết lòng thương yêu, quý trọng. Sau 2 năm sống ở Cao lãnh, cụ bị bệnh và qua đời vào đêm 26 rạng sáng 27/10 năm Kỷ Tỵ, nhằm ngày 26/11/1929 trong niềm thương tiếc của bà con làng Hòa An, nhân dân đã an táng cụ cạnh chùa Hòa Long, làng Hòa An. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, nhân dân Đồng Tháp đã kiên cường đấu tranh để giữ gìn, bảo vệ phần mộ. Sau khi đất nước thống nhất, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đồng Tháp tổ chức khởi công xây dựng, tôn tạo mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, năm 1977 công trình hoàn thành. Vào năm 1992, Khu di tích (KDT) Nguyễn Sinh Sắc được Nhà nước công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Hiện nay Công trình bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị KDT Nguyễn Sinh Sắc đã hoàn thành, nâng tổng diện tích KDT từ 3,6 ha lên hơn 9 ha. Trong đó có việc tái hiện lại một góc làng Hòa An xưa với ý nghĩa Đồng Tháp muốn tái dựng khu làng cổ Hòa An đầu thế kỷ XX là một không gian đậm đà tính chất nông thôn Nam bộ xưa với những ngôi nhà, con rạch, cầu tre cùng cây trái quanh năm tạo nên một không gian an lành, tĩnh lặng của một miền quê trù phú nhằm thể hiện tình cảm sâu nặng mà bà con làng Hòa An đã dành cho cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc cũng như tình cảm của cụ đã dành cho bà con nơi đây. Đặt ở đầu đường trục chính dẫn vào làng Hòa An là tượng toàn thân cụ Nguyễn Sinh Sắc với tay nải quần nâu về làng Hòa An trong vai người bán thuốc cao da trâu tìm gặp các nhà nho yêu nước ở địa phương. Tượng đúc bằng đá cao 3m, bệ tượng cao 1,5m, tượng thể hiện tình cảm sâu nặng trọn nghĩa vẹn tình của cụ Nguyễn Sinh Sắc với nhân dân Hòa An và nhân dân Hòa An đối với cụ. Hạng mục công trình Đền thờ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc được khánh thành vào năm 2012 tạo ra không gian thờ cúng cụ được trang trọng hơn, quy mô hơn và điều đó càng khẳng định sự trường tồn về những giá trị văn hóa, lòng yêu nước, công đức to lớn của cụ mà nhân dân Việt Nam luôn tôn kính, tưởng nhớ công ơn đối với cụ.

: Đoàn viên thanh niên đến viếng KDT Nguyễn Sinh Sắc

Khu di tích được giữ gìn, quý trọng

Từ khi được bảo tồn, tôn tạo mở rộng cho đến nay, KDT Nguyễn Sinh Sắc mỗi năm đón từ trên 230 ngàn đến 330 ngàn, năm nay KDT đã tiếp đón trên 484 ngàn khách tham quan trong nước và quốc tế, đây là số khách tham quan đến KDT Nguyễn Sinh Sắc cao nhất từ trước đến nay. Khách tham quan đến với KDT bằng cả tấm lòng quý trọng, sự biết ơn đối với cụ Nguyễn Sinh Sắc - thân sinh của Bác Hồ kính yêu. Cuối tuần qua, mặc dù chưa đến ngày lễ giỗ lần thứ 84 của cụ Nguyễn Sinh Sắc nhưng có nhiều đoàn khách tìm đến viếng mộ cụ. Em Trương Đỗ Minh Hương, quê Quảng Ngãi, sinh viên năm 2, lớp Chất lượng cao, Đại học Luật TP.HCM cho biết, đây là lần đầu tiên em đến tham quan KDT. Sau khi nghe nhân viên thuyết minh về cuộc đời cụ, em hiểu được nhiều hơn về cụ và thật sự xúc động xen lẫn niềm kính trọng trước những tình cảm giữa cụ và nhân dân làng Hòa An. Cũng không ít lần, các nhân viên thuyết minh chứng kiến những trường hợp khách lặn lội tận miền Bắc vô viếng mộ cụ quỳ lại cụ khóc cảm kích tấm lòng, nghĩa cử của cụ đối với nhân dân Hòa An. Làm nhân viên thuyết minh nhiều năm tại KDT Nguyễn Sinh Sắc, có ngày cao điểm chị Nguyễn Thị Thùy Anh thuyết minh đến 4 đoàn khách, mỗi đoàn thuyết minh khoảng 1 giờ đồng hồ tại khu mộ, đền thờ, mô hình nhà sàn Bác, làng Hòa An xưa,… công việc cứ lập đi lập lại nhưng với chị đây là việc không nhàm chán mà ngược lại chị rất hứng thú, hãnh diện mỗi khi thuyết minh vì được đại diện giới thiệu đến khách tham quan sự nghiệp của thân sinh Bác Hồ.

Quý trọng cụ Nguyễn Sinh Sắc, nhân dân quý cả KDT - nơi an nghỉ và lưu dấu những kỷ niệm về cuộc đời của cụ. Do đó, nhiều người đã cùng tham gia giữ gìn, đóng góp cho di tích ngày càng trang nghiêm hơn, thể hiện lòng tôn kính, tri ân đối với cụ. Ông Nguyễn Công Lý, Giám đốc Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc cho biết, KDT hiện nay rộng nhưng chỉ có 56 cán bộ, viên chức quản lý. Tuy nhiên, từ trước đến nay, tình hình an ninh trật tự bên trong KDT luôn được đảm bảo. Được như vậy là nhờ sự phối hợp tốt trong công tác bảo vệ KDT của các sở, ban, ngành trong tỉnh, ngoài ra, ý thức bảo vệ KDT của khách tham quan ngày một được nâng lên, người dân xung quanh KDT cũng có hỗ trợ điện báo lực lượng bảo vệ mỗi khi nghi vấn đối tượng có khả năng gây ảnh hưởng đến KDT. Để KDT ngày một xanh hơn, tươi đẹp hơn, Những cây cảnh bên trong KDT có nhiều cây quý hàng trăm năm tuổi như tràm, khế, còng,… cũng được nhiều người dân, doanh nghiệp gửi tặng KDT như bày tỏ lòng thành kính, tri ân đến cụ Sắc.

HỮU NGHĨA

123>Last ›
Đoàn cán bộ Khuyến học các Tỉnh Miền Tây được đến dâng hương tưởng niệm Cụ Nguyễn Sinh Sắc - Người đã sinh thành Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Chúng con đời đời nhớ công ơn Cụ, cầu xin Cụ phù hộ cho ... Xem thêm
Tháng 09/2018 - Nguyễn Thị Doan - Nguyên Phó chủ tịch Nước, Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam
CẢM XÚC CHIỀU THĂM CỤ Con về thăm Cụ chiều Cao Lãnh Bỗng nhớ làm sao đất Hòa An Quê người đất khách che chở Cụ Nay đã thành “làng” ở quanh lăng Cụ “về” với đất xa quê mẹ Cụ có điều gì vấn vương không? Hoàng Trù xưa: Có người con gái Sống nghề dệt vải ... Xem thêm
Tháng 03/2016 - Nguyễn Thị Thanh
TRƯNG CẦU Ý KIẾN

Bạn đã đến thăm Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc bao nhiêu lần?

Một lần
Hai lần
Nhiều lần
Không nhớ


THỐNG KÊ TRUY CẬP
613533
Hôm nay: 11
Tuần này: 10908
Tháng này: 10856