TẾT VỀ LÀNG HOÀ AN XƯA TẠI KHU DI TÍCH NGUYỄN SINH SẮC

Đăng lúc: 21:06:18 20/02/2021

          Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc – Điểm đến hấp dẫn vào dịp đầu xuân, là nơi không những để khách tham quan đến viếng thắp nén nhang bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc – Một nhà nho yêu nước, Thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, mà du khách còn được hoà mình vào một không gian văn hoá mang đậm tính chất làng quê qua hình ảnh ngôi làng cổ Hòa An trước đây được tái hiện lại trong khuôn viên di tích với diện tích 22.000m2.

 

 

        Làng Hoà An xưa là địa phương có truyền thống cách mạng là nơi thành lập chi bộ đảng đầu tiên của tỉnh Đồng Tháp (11/1929), cũng là nơi mà Cụ Nguyễn Sinh Sắc đã sống, hoạt động và an nghỉ vào những năm cuối đời. Ngôi làng được phục dựng với ý nghĩa thể hiện tình cảm sâu nặng trọn nghĩa vẹn tình của bà con Hòa an- Cao Lãnh dành cho Cụ cũng như tình cảm thiêng liêng của Cụ dành cho người dân nơi đây.

        Những đường làng nhỏ uốn lượn bên bờ con rạch với khóm trúc, bụi tre và bóng dừa xanh mát, những ngôi nhà sàn gỗ có lối kiến trúc cổ, ẩn mình trong vườn trầu, vườn mận Hòa An xen lẫn các khóm hoa Hoàng Yến, Trang dây…vv… như níu chân du khách. Khung cảnh nhà được trưng bày tái hiện cảnh sinh hoạt về nếp ăn, nếp mặc và những nghề truyền thống của Làng Hòa An xưa như nghề xắt thuốc lá, nghề rèn, nghề mộc, đờn ca tài tử… . Những hình ảnh đó toát lên vẻ sống động, chân thực hơn vào dịp Tết Nguyên đán, khi ngôi làng được bày trí thêm các cụm tiểu cảnh mang tính chất gợi nhớ về một miền quê êm đềm, trù phú và đầm ấm với ánh lửa phập phùng của nồi bánh tét đêm 30 Tết, cảnh nhà nhà quây quần bên nhau gói bánh tét, là những dây pháo đỏ rực rỡ, là hình ảnh con trâu đang chở xe đầy ắp hoa mai, hoa mận đang nở rộ đón xuân sang….giúp cho du khách khi đến đây có thể cảm nhận, hiểu hơn về cuộc sống cũng như nét sinh hoạt của người dân miền sông nước Nam bộ vào dịp Tết đến xuân về.

 

 

         Tại đây, du khách còn được hiểu thêm về những phong tục, văn hoá, tín ngưỡng truyền thống trong dịp Tết Nguyên đán của người Việt xưa và nay thông qua việc thưởng lãm Bộ ảnh tư liệu phản ánh chân thực các hoạt động văn hoá vào dịp Tết được trưng bày dọc theo các con đường của ngôi Làng Hoà an.

         Bên cạnh đó, trong khuôn viên Khu di tích còn có mô hình Nhà sàn Bác Hồ được phục dựng, trưng bày tài liệu hiện vật đúng với Ngôi nhà sàn của Bác trong Khu di tích Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, để khách tham quan có thể phần nào hình dung Bác đã sống và làm việc như thế nào.

        Với kiến trúc độc đáo và giá trị văn hóa lịch sử sâu sắc, đến nay, Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc đã trở thành địa điểm du lịch về nguồn nổi tiếng của Vùng đất Sen hồng- Đồng Tháp.

         Một số hình ảnh Làng Hòa An xưa dịp Tết Tân Sửu 2021

 

 

Tin: Ngọc Hoài

123>Last ›
Nhân dân Việt Nam đời đời biết ơn và ghi nhớ công lao cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. Người có công lớn sinh thành vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Các thế hệ Việt Nam nguyện phấn đấu ... Xem thêm
Tháng 04/2021 - Phạm Thế Duyệt
Nhân chuyến công tác tại tỉnh Đồng Tháp. Đoàn công tác của Bộ Công an đến dâng hương và viếng khu tưởng niệm cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. Trước vong linh của Cụ và Mộ của Cụ đoàn công tác kính cẩn nghiên mình và trân trọng. Cám ơn ... Xem thêm
Tháng 04/2021 - Thứ trưởng Bộ Công an - Lê Tấn Tới
Đoàn cán bộ Khuyến học các Tỉnh Miền Tây được đến dâng hương tưởng niệm Cụ Nguyễn Sinh Sắc - Người đã sinh thành Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Chúng con đời đời nhớ công ơn Cụ, cầu xin Cụ phù hộ cho ... Xem thêm
Tháng 09/2018 - Nguyễn Thị Doan - Nguyên Phó chủ tịch Nước, Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam
CẢM XÚC CHIỀU THĂM CỤ Con về thăm Cụ chiều Cao Lãnh Bỗng nhớ làm sao đất Hòa An Quê người đất khách che chở Cụ Nay đã thành “làng” ở quanh lăng Cụ “về” với đất xa quê mẹ Cụ có điều gì vấn vương không? Hoàng Trù xưa: Có người con gái Sống nghề dệt vải ... Xem thêm
Tháng 03/2016 - Nguyễn Thị Thanh
TRƯNG CẦU Ý KIẾN

Bạn đã đến thăm Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc bao nhiêu lần?

Một lần
Hai lần
Nhiều lần
Không nhớ


THỐNG KÊ TRUY CẬP
927944
Hôm nay: 42
Tuần này: 18550
Tháng này: 10867