Tháng năm nhớ Bác về thăm mô hình Nhà sàn Bác Hồ tại Khu Di tích Nguyễn Sinh Sắc

Đăng lúc: 09:48:08 12/05/2021

Như chúng ta đã biết, ngôi nhà sàn đơn sơ giản dị nằm giữa lòng Thủ đô Hà Nội là nơi lúc sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống và làm việc trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình từ năm 1958 – 1969.

Sinh thời, Bác Hồ luôn hướng về miền Nam ruột thịt, đồng bào miền Nam cũng hết lòng mong đợi được đón Bác vào thăm, nhưng những mong ước ấy chưa kịp thực hiện được thì Bác đã qua đời.

Sau ngày miền Nam giải phóng, thống nhất đất nước, người dân khắp cả nước, ai ai cũng muốn được một lần đến thăm ngôi nhà sàn của Bác ở Thủ đô Hà Nội, nhưng vì nhiều khó khăn khách quan, một số đồng bào miền Nam không thể ra miền Bắc để tham quan nơi Bác đã sinh sống và làm việc, nên để đáp lại tấm lòng yêu mến Bác Hồ và sự mong mỏi ấy của nhân dân miền Nam nói chung, của người dân Đồng Tháp nói riêng, Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp đã tiến hành xây dựng mô hình Nhà sàn trong khuôn viên Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Người (19/5/1890 – 19/5/1990).

Trải qua 31 năm, mô hình Nhà sàn của Bác Hồ trong quần thể Khu Di tích Nguyễn Sinh Sắc, tại Thành phố Cao Lãnh tỉnh Đồng Tháp không chỉ là niềm tự hào của riêng bà con nhân dân vùng đất sen hồng Đồng Tháp, mà còn là niềm tự hào của nhân dân miền Nam. Bởi mô hình Nhà sàn này không chỉ có ý nghĩa thiêng liêng của nhân dân miền Nam “nhớ Bác”, mà còn là điểm đến tham quan, du lịch…một điểm nhấn trong hành trình “Về nguồn”, một “địa chỉ đỏ” có ý nghĩa giáo dục truyền thống đối với các thế hệ yêu kính Bác Hồ, nhất là thế hệ trẻ đoàn viên, thanh niên.

 

Mồ hình Nhà sàn Bác Hồ theo tỷ lệ 1:1

Khi tham quan mô hình Nhà sàn Bác Hồ tại Khu Di tích Nguyễn Sinh Sắc, (ngôi nhà được tái hiện theo tỉ lệ 1/1 giống ngôi nhà sàn của Bác trong Phủ Chủ tịch - Hà Nội), chúng ta sẽ thấy “tài sản” hiện hữu trong ngôi nhà Bác chỉ có một vài vật dụng đơn sơ, cần thiết cho sinh hoạt hàng ngày: chiếc giường gỗ trải chiếu trơn, chiếc quạt lá cọ, phích nước và chai nước lọc, chiếc radio để nghe tin tức…tất cả đều mộc mạc, giản dị như chính con người của Bác, những hiện vật ấy đã tạo cho người xem rất nhiều cảm xúc trào dâng, và chúng ta thực sự kính trọng Bác với một tình cảm yêu mến vô hạn.

Trong những hiện vật ấy, để lại nhiều cảm xúc và dấu ấn sâu sắc trong lòng du khách, có lẽ chính là chiếc hộp gỗ màu đen được đặt ở ngăn trên cùng của giá sách trong phòng làm việc của Bác. Bên trong chiếc hộp ấy, là câu chuyện về hai  bức ảnh mà Người vô cùng trân trọng, đó là bức ảnh chụp ngôi mộ Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc – người cha thân sinh của Bác, và ảnh Tiểu đoàn 311 trên đường ra viếng mộ Cụ Phó bảng trước khi xuống tàu tập kết chuyển quân ra miền Bắc vào năm 1954. Khi đó, các chiến sĩ trong Tiểu đoàn 311 đã đem hai bức ảnh ấy ra Hà nội gửi tặng Bác, đó chính là món quà vô cùng quý giá đối với Bác Hồ lúc bấy giờ, bởi vì thông qua hai bức ảnh ấy, mà Người mới biết được phần mộ - nơi an nghỉ của người cha kính yêu, Người đã hiểu về tình cảm của bà con miền Nam, đặc biệt là tấm lòng đùm bọc, chở che của bà con nhân dân làng Hòa An – Cao Lãnh đối với cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc thời ấy như thế nào!

 

 

Với tấm lòng kính trọng và yêu thương sâu nặng đối với người cha, Bác Hồ đã đặt chiếc hộp gỗ màu đen ấy ở nơi trân trọng nhất, khi nào vắng khách, ngơi việc là Bác thường mở hai bức ảnh ấy ra xem để tưởng nhớ đến người Cha kính yêu của mình, và cũng để nhớ đến miền Nam - vùng đất ruột thịt bị chia cắt, nơi  mà Bác chưa từng được một lần vào thăm, dù chỉ là thắp một nén nhang thành kính để tưởng nhớ đến đức sinh thành.

Trãi qua 31 năm được xây dựng và hiện diện cho đến nay, mô hình Nhà sàn Bác Hồ tại Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc…vẫn vẹn nguyên những giá trị nhân văn trong lòng người dân Đồng Tháp nói riêng, của nhân dân miền Nam nói chung. Cùng với các hạng mục di tích khác, mô hình Nhà sàn Bác Hồ lúc nào cũng đón đông đảo du khách đến tham quan, chiêm ngưỡng. Nhất là trong những ngày tháng  5 này, những cây hoa phượng đồng loạt trổ hoa đỏ rực trong khuôn viên, làm sáng rực một góc nhà sàn, soi bóng xuống ao sen phía trước làm cho hoa viên xung quanh mô hình Nhà sàn của Bác thêm lung linh sắc màu tạo nên một bức tranh phong cảnh tuyệt đẹp níu chân du khách chụp ảnh lưu niệm.

 

 

Tháng năm lại về…! và ngày 19 tháng 5 năm 2021 này, là 131 năm ngày sinh nhật của Bác Hồ, những chùm hoa phượng lại đỏ rực dâng Bác, nhiều hoạt động kỷ niệm mừng ngày sinh nhật của Bác cũng đã được tổ chức long trọng, trong đó có sự kiện Đồng Tháp là một trong năm địa phương phối hợp tổ chức Chương trình Cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh – Sáng ngời ý chí Việt Nam” mừng sinh nhật Bác.

Riêng với người dân vùng đất Sen hồng Đồng Tháp, tháng năm lại thêm một dịp đến tham quan mô hình Nhà sàn Bác Hồ để cảm nhận về một vị lãnh tụ vĩ đại, tận tụy quên mình, kiên trung bất khuất vì sự nghiệp cách mạng của của dân tộc nhưng giàu lòng bác ái, thanh bạch, dung dị trong cuộc sống đời thường, nhân cách cao đẹp của Bác đã tạo ra những giá trị nhân văn mà mỗi cá nhân có thể học một điều làm cho mình trở nên tốt hơn trong cuộc sống./.

 

Tin: Vũ Quyên

Ảnh: Tùng Thiện

12>
Nhân dân Việt Nam đời đời biết ơn và ghi nhớ công lao cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. Người có công lớn sinh thành vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Các thế hệ Việt Nam nguyện phấn đấu ... Xem thêm
Tháng 04/2021 - Phạm Thế Duyệt
Nhân chuyến công tác tại tỉnh Đồng Tháp. Đoàn công tác của Bộ Công an đến dâng hương và viếng khu tưởng niệm cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. Trước vong linh của Cụ và Mộ của Cụ đoàn công tác kính cẩn nghiên mình và trân trọng. Cám ơn ... Xem thêm
Tháng 04/2021 - Thứ trưởng Bộ Công an - Lê Tấn Tới
Viếng Cụ Nguyễn Sinh SắcCon đến viếng thăm nơi Cụ an nghỉThành phố Cao LãnhLàng Hòa An xưa… Lăng mộĐền thờNhà lưu niệmTượng Thầy đồ giản dịĐài Sen sáng giữa hồ Sao… Cụ lặng lẽ dưới cánh senHướng về phía mặt trời lênSen làng SenSen Đồng ThápCửu Long canh giấc ngàn thu. Nhà ... Xem thêm
Tháng 05/2017 - Đinh Y Văn
Về đất Sen thắp hương Cụ Nguyễn Sinh Sắc, điều mà tôi thấy được ở đây không chỉ là cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của Cụ mà còn hiểu được thêm về tình cảm giữa đồng bào cả nước với nhau, cho dù ở thời gian nào trong ... Xem thêm
Tháng 03/2016 - Lê Nguyên Đức
LỊCH CÔNG TÁC
CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH
CHUYỂN ĐỔI SỐ
TRƯNG CẦU Ý KIẾN

Bạn đã đến thăm Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc bao nhiêu lần?

Một lần
Hai lần
Nhiều lần
Không nhớ


THỐNG KÊ TRUY CẬP
1630929
Hôm nay: 655
Tuần này: 27548
Tháng này: 34322