Ông Lê Văn Đáng- Người bạn tâm giao của cụ Nguyễn Sinh Sắc ở Hòa An

Đăng lúc: 15:53:23 20/12/2016

Ông Lê Văn Đáng sinh năm 1864, mất 1947. Ông là nhân sĩ yêu nước có trình độ Nho học rất khá. Có lúc ông giữ chức Hương Chánh nhất trong làng, nên mọi người thường gọi ông là Chánh nhất Đáng hoặc Chánh Đáng. Năm 1907, hưởng ứng phong trào Đông Du, ông cùng với con là Lê Văn Sao và Lê Văn Mỹ xuất dương qua Xiêm La (Thái Lan), sang Trung Quốc rồi đến Nhật tích cực tìm phương hướng cứu nước. Năm 1908, Pháp cấu kết với Nhật trục xuất du học sinh Việt Nam, ông bị đưa về Sài Gòn, sau đó giải về Vĩnh Long giam hơn một năm. Khi mãn hạn tù, ông về quê, tiếp tục chống Pháp.

Khi Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc về ở Hòa An, Lê Văn Đáng trở thành bạn tâm giao với Cụ Sắc. Hai người thường nói chuyện, giáo dục thanh niên về nỗi nhục mất nước, khơi dậy lòng yêu nước và ý chí không cam phận làm nô lệ.

Bên cạnh chí hướng giống nhau, hoàn cảnh cụ Đáng cũng tương đồng với cụ Sắc. Bởi cụ Đáng cũng ngày đêm, hoài vọng về người con Lê Văn Sao đang hoạt động yêu nước ở trời Tây. Do một cơ duyên, cụ Nguyễn Sinh Sắc còn nhận được thông tin Anh Lê Văn Sao cùng hoạt động chung với anh Nguyễn Ái Quốc trong Hội những người yêu nước tại Pháp (1919 -1923). Do vậy, tình cảm của hai cụ, vốn xưa đã thân sau lại càng thêm thân.

Trong thời gian ở Hòa An, Nguyễn Sinh Sắc đã cùng với Lê Văn Đáng thường xuyên trao đổi, bàn bạc với nhóm thanh niên Phạm Hữu Lầu và Lưu Kim Phong. Hai ông cũng đã cùng nhóm Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội, góp phần đưa nhân dân Cao Lãnh bước vào một thời kỳ mới - thời kỳ chuyển tiếp giữa chủ nghĩa yêu nước với việc hình thành một bộ phận tiền thân của chính đảng cách mạng ở địa phương.

Bảo Trân

Đoàn cán bộ Khuyến học các Tỉnh Miền Tây được đến dâng hương tưởng niệm Cụ Nguyễn Sinh Sắc - Người đã sinh thành Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Chúng con đời đời nhớ công ơn Cụ, cầu xin Cụ phù hộ cho ... Xem thêm
Tháng 09/2018 - Nguyễn Thị Doan - Nguyên Phó chủ tịch Nước, Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam
CẢM XÚC CHIỀU THĂM CỤ Con về thăm Cụ chiều Cao Lãnh Bỗng nhớ làm sao đất Hòa An Quê người đất khách che chở Cụ Nay đã thành “làng” ở quanh lăng Cụ “về” với đất xa quê mẹ Cụ có điều gì vấn vương không? Hoàng Trù xưa: Có người con gái Sống nghề dệt vải ... Xem thêm
Tháng 03/2016 - Nguyễn Thị Thanh
TRƯNG CẦU Ý KIẾN

Bạn đã đến thăm Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc bao nhiêu lần?

Một lần
Hai lần
Nhiều lần
Không nhớ


THỐNG KÊ TRUY CẬP
743549
Hôm nay: 193
Tuần này: 18109
Tháng này: 20848