Ông Nguyễn Văn Sành - Hương chủ hết lòng bảo bọc, che chở cho cụ Nguyễn Sinh Sắc sống và hoạt động tại làng Hòa An

Đăng lúc: 22:11:59 21/12/2016

Ông Nguyễn Văn Sành sinh năm 1868 mất năm 1953. Ông là hương chủ làng Hòa An. Ông có người con trai út là Nguyễn Văn Phong (Nguyễn Minh Phương) tham gia phong trào Đông Du, sau đó sang Pháp và tham gia cách mạng. Em trai ông là  Nguyễn Văn Hảo (Chín Hảo) cũng đã từng tham gia phong trào Đông Du ở Sài Gòn sau này có nhà ở gần Lữ quán Nam Hồng Hương - nơi cụ Nguyễn Sinh Sắc thường lui tới nên giữa cụ Nguyễn Sinh Sắc và hương chủ Nguyễn Văn Sành có mối quan hệ khá thân thiết.

 Theo lệ thường, khi vào làng là phải trình làng, do đó hầu hết những lần về làng Hòa An, dù ở lâu hay chừng vài ngày, cụ Nguyễn Sinh Sắc đều đến nhà cụ Hương chủ Sành đầu tiên, trước là trình báo, sau là hàn huyên tâm sự… Nhờ tấm thịnh tình của một vị Hương chủ đối với cụ Nguyễn Sinh Sắc, sự hết lòng bảo bọc, che chở và tạo điều kiện của ông Nguyễn Văn Sành nên quá trình cụ Nguyễn Sinh Sắc sống và hoạt động tại làng Hòa An luôn được nhân dân trong làng đối đãi chân tình, nồng hậu như ở chính quê hương của mình.

Khi cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc quyết định gắn bó lâu dài với mãnh đất Hòa An, cụ đã  dẫn cô Nguyễn Thị Thanh đến nhà Hương chủ Nguyễn Văn Sành để cô  chào hỏi và Cụ cũng giới thiệu với cô Thanh, ông hương chủ Sành là người bạn thâm giao của cụ Phó bảng tại Cao Lãnh.

Với mối quan hệ thân thiết giữa cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc và hương chủ Nguyễn Văn Sành, nên khi cụ Nguyễn Sinh Sắc mất, ông Nguyễn Văn Sành là một trong những người tổ chức lễ tang, lo thủ tục khai báo và tiếp khách trong lễ tang. Ông Nguyễn Văn Sành cũng là người đứng ra bàn bạc và vận động để chôn cất cụ Nguyễn Sinh Sắc trên phần đất của ông Lê Văn Học (Sáu Học).

Sau khi chôn cất cụ Nguyễn Sinh Sắc, ông Nguyễn Văn Sành phải giải trình với chính quyền thực dân việc cho phép cụ Nguyễn Sinh Sắc ở trong làng và tổ chức tang lễ cụ Sắc.

Rằm tháng Giêng năm 1930, ông Nguyễn Văn Sành cùng với một số bà con địa phương mua lại phần đất khoảng 6,5 công của ông Nguyễn Văn Học - trong đó có phần mộ cụ Nguyễn Sinh Sắc, với giá 700đ  (ông Sành đóng góp 200đ) . Nhân dân thống nhất giao chùa Hòa Long cai quản và chăm sóc mộ phần cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc.

Làng Hòa An có ông hương chủ Nguyễn Văn Sành hết lòng bảo bọc chở che cho cụ Nguyễn Sinh Sắc hoạt động, hết lòng chăm lo khi hữu sự và có kế hoạch chăm sóc mộ phần của người chí sĩ yêu nước Nguyễn Sinh Sắc để rồi hôm nay Đồng Tháp được tự hào là phần đất địa linh nhơn kiệt. Mãnh đất đã có vinh dự thay mặt nhân dân cả nước được chăm lo gìn giữ và phát huy các giá trị lịch sử văn hóa  của Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc - Thân sinh chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Bảo Trân

 

 

12>
Nhân dân Việt Nam đời đời biết ơn và ghi nhớ công lao cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. Người có công lớn sinh thành vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Các thế hệ Việt Nam nguyện phấn đấu ... Xem thêm
Tháng 04/2021 - Phạm Thế Duyệt
Nhân chuyến công tác tại tỉnh Đồng Tháp. Đoàn công tác của Bộ Công an đến dâng hương và viếng khu tưởng niệm cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. Trước vong linh của Cụ và Mộ của Cụ đoàn công tác kính cẩn nghiên mình và trân trọng. Cám ơn ... Xem thêm
Tháng 04/2021 - Thứ trưởng Bộ Công an - Lê Tấn Tới
Đoàn cán bộ Khuyến học các Tỉnh Miền Tây được đến dâng hương tưởng niệm Cụ Nguyễn Sinh Sắc - Người đã sinh thành Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Chúng con đời đời nhớ công ơn Cụ, cầu xin Cụ phù hộ cho ... Xem thêm
Tháng 09/2018 - Nguyễn Thị Doan - Nguyên Phó chủ tịch Nước, Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam
CẢM XÚC CHIỀU THĂM CỤ Con về thăm Cụ chiều Cao Lãnh Bỗng nhớ làm sao đất Hòa An Quê người đất khách che chở Cụ Nay đã thành “làng” ở quanh lăng Cụ “về” với đất xa quê mẹ Cụ có điều gì vấn vương không? Hoàng Trù xưa: Có người con gái Sống nghề dệt vải ... Xem thêm
Tháng 03/2016 - Nguyễn Thị Thanh
TRƯNG CẦU Ý KIẾN

Bạn đã đến thăm Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc bao nhiêu lần?

Một lần
Hai lần
Nhiều lần
Không nhớ


THỐNG KÊ TRUY CẬP
855132
Hôm nay: 207
Tuần này: 17416
Tháng này: 22339