Mô hình nhà sàn và ao cá Bác Hồ

Đăng lúc: 17:22:04 10/02/2017

Tham quan Mô hình nhà sàn Bác

Đối diện với cổng vào khu vực mộ Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc là mô hình nhà sàn và ao cá Bác Hồ. Qua cầu xi măng, theo lối đi cặp hàng rào dâm bụt, hai cây dừa xoè bóng mát phía trước cổng chính dẫn vào nhà sàn Bác; phía trước sân  là vườn hoa lài tỏa hương thoang thoảng kết hợp với hương hoa sen dưới hồ tạo cho ta có một cảm giác thư thái, thanh tịnh.

Mô hình nhà sàn Bác được xây dựng theo nguyên mẫu ở Hà Nội (tỉ lệ 1/1), nhưng để phục vụ lâu dài cho nhân dân tham quan nên được làm bằng loại gỗ nhóm 1 như: Bên, giáng hương, căm xe, gõ đỏ… Nhà sàn Bác có chiều dài khoảng 10,5m, rộng khoảng 6,2m và có hai tầng. Tầng dưới là nơi Bác Hồ thường làm việc về mùa hè, nơi họp Bộ Chính trị quyết định nhiều vấn đề quan trọng của cách mạng Việt Nam, nơi tiếp khách thân mật; tầng trên có hai phòng: mỗi phòng rộng trên dưới 10m2 dùng làm phòng ngủ và phòng làm việc về mùa đông.

Một góc phòng làm việc mùa hè 

Phòng làm việc vào mùa hè của Bác: Là phòng ở tầng trệt; bàn họp chữ nhật nằm ở giữa phòng, hai bên có 10 ghế  đai, chiếc ghế mây Bác ngồi đặt ở đầu bàn. Đầu bên kia là chiếc ghế nghỉ lưng bằng mây. Góc cạnh cầu thang là chiếc bàn có trang bị ba chiếc máy điện thoại (loại hữu tuyến) để Bác liên hệ với Bộ Chính trị, các đơn vị bộ đội Binh chủng Phòng không Không quân và Cục tác chiến quân đội. Chiếc nón sắt trang bị để Bác tránh bom bi đặt ở trước bàn điện thoại.

Bệ xi măng bao quanh bàn họp trên lót ván gỗ làm chỗ ngồi cho các cháu thiếu nhi. Bể cá vàng làm bằng kiếng ở góc phòng góp phần làm vui mắt các cháu nhỏ mỗi khi các em đến thăm Bác.

Phòng ngủ: Nằm cạnh cầu thang lên tầng trên là phòng ngủ của Bác. Hiện vật trong phòng chỉ là giường đơn, chiếu cói; gia tài quí giá nhất là chiếc radio của Việt kiều Thái Lan tặng Bác - Một vật dụng mà sau giờ làm việc, mọi người về nhà riêng của mình hết rồi; Bác một mình với căn phòng vắng, Bác thường bật nó cho có tiếng người trong nhà.

Một góc phòng ngủ của Bác

Phòng làm việc mùa đông: Tận dụng vách ngăn giữa hai phòng là giá sách. Ngăn trên cùng có hộp sơn mài màu đen với hai bức ảnh quí mà Bác hết sức trân trọng: Ảnh mộ Cụ Phó bảng năm 1954 và ảnh các anh bộ độ viếng mộ cụ phó bảng năm 1954 trước lúc tập kết ra Bắc. Trong phòng chỉ bố trí một ghế ngồi do vậy mỗi khi có khách hay họp bàn công việc ở đây, Bác cùng khách ngồi xuống sàn nhà.

Một góc phòng làm việc mùa đông

Tất cả các hiện vật ở mô hình nhà sàn đều được phục chế giống như nguyên mẫu nhà sàn của Bác ở Hà Nội, tuy nhiên chiếc đồng hồ ở Hà Nội thì vẫn chạy đều như thể Bác còn sống và làm việc tại đây, còn tại mô hình nhà sàn này, Bác chưa một lần vào thăm miền Nam, thăm mộ người cha thân yêu của Bác, nên Đồng Tháp đã cho dừng lại ở 9 giờ 47 phút- giờ phút Bác đi xa mãi mãi.

Trước cửa nhà sàn là ao cá Bác Hồ với hình dáng bản đồ hành chính tỉnh Đồng Tháp. Thể hiện ý nghĩa nhân dân Đồng Tháp luôn ở bên Cụ Phó bảng và Bác Hồ. Phía sau nhà sàn là cây đa chiết từ cây đa Tân Trào tỉnh Tuyên Quang và cụm trúc lấy từ Pắc Bó ở Cao Bằng.

Nhân dân Việt Nam đời đời biết ơn và ghi nhớ công lao cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. Người có công lớn sinh thành vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Các thế hệ Việt Nam nguyện phấn đấu ... Xem thêm
Tháng 04/2021 - Phạm Thế Duyệt
Nhân chuyến công tác tại tỉnh Đồng Tháp. Đoàn công tác của Bộ Công an đến dâng hương và viếng khu tưởng niệm cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. Trước vong linh của Cụ và Mộ của Cụ đoàn công tác kính cẩn nghiên mình và trân trọng. Cám ơn ... Xem thêm
Tháng 04/2021 - Thứ trưởng Bộ Công an - Lê Tấn Tới
Viếng Cụ Nguyễn Sinh SắcCon đến viếng thăm nơi Cụ an nghỉThành phố Cao LãnhLàng Hòa An xưa… Lăng mộĐền thờNhà lưu niệmTượng Thầy đồ giản dịĐài Sen sáng giữa hồ Sao… Cụ lặng lẽ dưới cánh senHướng về phía mặt trời lênSen làng SenSen Đồng ThápCửu Long canh giấc ngàn thu. Nhà ... Xem thêm
Tháng 05/2017 - Đinh Y Văn
Về đất Sen thắp hương Cụ Nguyễn Sinh Sắc, điều mà tôi thấy được ở đây không chỉ là cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của Cụ mà còn hiểu được thêm về tình cảm giữa đồng bào cả nước với nhau, cho dù ở thời gian nào trong ... Xem thêm
Tháng 03/2016 - Lê Nguyên Đức
LỊCH CÔNG TÁC
CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH
CHUYỂN ĐỔI SỐ
TRƯNG CẦU Ý KIẾN

Bạn đã đến thăm Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc bao nhiêu lần?

Một lần
Hai lần
Nhiều lần
Không nhớ


THỐNG KÊ TRUY CẬP
1972256
Hôm nay: 892
Tuần này: 35506
Tháng này: 18341